Trong giai đoạn thai kỳ, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu cho mẹ bầu là việc hết sức quan trọng. Những thực phẩm mà mẹ hấp thụ vào cơ thể đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn gì để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ? Hãy cùng sản phụ khoa Anna tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Những thực phẩm cho mẹ bầu giúp con thông minh
1.1 Cá mòi - DHA
Cá mòi rất giàu các axit docosahexaenoic (DHA), là chất quan trọng để giúp não bộ và hệ thần kinh trung ương phát triển. Cá mòi cũng là loại cá có ít khả năng bị nhiễm thủy ngân so với nhiều loài cá khác và là nguồn cung cấp vitamin D.
Phụ nữ mang thai được khuyên nên ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần.
Cá mòi rất giàu các axit docosahexaenoic (DHA), là chất quan trọng để giúp não bộ và hệ thần kinh trung ương phát triển
1.2 Đậu lăng - Sắt
• Sắt ảnh hưởng đến việc sản xuất các hóa chất trong não và sự hình thành của myelin. Thiếu sắt có thể dẫn đến sự phát triển tinh thần bị suy giảm.
• Một khẩu phần đậu lăng cung cấp 6.6mg sắt.
• Mẹ bầu cần khoảng 14.8mg sắt mỗi ngày trong thời gian mang thai.
• Mẹ có thể kết hợp đậu lăng với vitamin C để làm tăng chất sắt có sẵn bằng cách thêm súp bí đỏ, ớt, bắp cải hoặc cà chua vào súp đậu lăng cho một khẩu phần ăn cân bằng hằng ngày.
Một khẩu phần đậu lăng cung cấp 6.6mg sắt
1.3 Sữa chua Hy lạp - Iốt
• Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thiếu hụt i-ốt trong khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu của các vấn đề sức khỏe tâm thần.
• Sữa chua là một nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp cung cấp iốt. Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein giúp ngăn chặn nhẹ cân khi sinh.
• Mẹ bầu cần khoảng 140mcg iốt một ngày.
• 50g sữa chua Hy Lạp cung cấp 50-100mcg Iốt. Kết hợp với mật ong, các loại hạt cho bữa ăn sáng.
Sữa chua Hy Lạp có nhiều protein giúp ngăn chặn nhẹ cân khi sinh
1.4 Rau bina – Folate
• Thai nhi cần phải có folate tự nhiên có trong rau bina để sản xuất DNA mới và điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào. Rau bina cũng cung cấp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô não của em bé khỏi bị hư hại.
• Mẹ bầu nên cung cấp 400mcg axit folic mỗi ngày.
• Một phần 180g rau bina nấu chín cung cấp 262.8mcg axit folic. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên nấu rau quá chín để có thể giữ lại chất dinh dưỡng quan trọng nhé!
Rau bina cũng cung cấp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô não của em bé khỏi bị hư hại
1.5 Trứng – Choline
• Trứng cung cấp protein và chất sắt, cả hai chất này đều quan trọng cho sự phát triển não bộ và khả năng học hỏi của bé.
• Mẹ bầu cần bổ sung 450mg choline mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm giàu choline nhất là lòng đỏ trứng - một quả trứng luộc sẽ cung cấp cho mẹ 113mg choline.
Các nguồn thực phẩm giàu choline nhất là lòng đỏ trứng - một quả trứng luộc sẽ cung cấp cho mẹ 113mg choline
1.6 Các loại hạt Brazil – Selenium
• Sự thiếu hụt selenium có thể làm thay đổi sự phát triển não của bé. Các loại hạt Brazil là một nguồn tuyệt vời của selen và cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn.
• Mẹ bầu cần bổ sung 60mcg selen mỗi ngày
Sự thiếu hụt selenium có thể làm thay đổi sự phát triển não của bé
1.7 Đậu phộng - Vitamin E
• Đậu phộng là thức ăn nhẹ tuyệt vời trong khi mang thai, rất giàu protein, niacin, chất béo không bão hòa đơn và folate.
• Mẹ bầu nên bổ sung 3mg vitamin E mỗi ngày.
Đậu phộng là thức ăn nhẹ tuyệt vời trong khi mang thai, rất giàu protein, niacin, chất béo không bão hòa đơn và folate
1.8 Hạt bí ngô - Kẽm
• Hạt bí ngô là nguồn thực phẩm tuyệt vời của kẽm. Kẽm rất quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của não bộ, kích hoạt các khu vực của não tiếp nhận và xử lý thông tin.
• Kẽm tập trung ở một lớp mỏng tiếp giáp với vỏ của hạt bí ngô, vì vậy mẹ ăn chúng khi chưa bóc vỏ.
• Mẹ bầu cần bổ sung 7mg kẽm mỗi ngày trong thời gian mang thai.
Kẽm rất quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc của não bộ, kích hoạt các khu vực của não tiếp nhận và xử lý thông tin
1.9 Khoai lang - Beta-carotene
• Beta-carotene được chuyển đổi bởi cơ thể thành vitamin A, là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi.
• Mẹ bầu nên bổ sung 700mcg Beta-carotene tương đương với một củ khoai lang mỗi ngày.
Mẹ bầu nên bổ sung 700mcg Beta-carotene tương đương với một củ khoai lang mỗi ngày
1.10 Trái bơ - Axit béo không bão hòa
• Chất béo chiếm khoảng 60% của bộ não đang phát triển. Bơ có chứa hàm lượng axit oleic giúp tạo ra và duy trì myelin, một lớp phủ bảo vệ xung quanh các dây thần kinh trong hệ thần kinh trung ương.
• 25-35% lượng calo hàng ngày của mẹ nên đến từ chất béo không bão hòa.
Bơ có chứa hàm lượng axit oleic giúp tạo ra và duy trì myelin, một lớp phủ bảo vệ xung quanh các dây thần kinh trong hệ thần kinh trung ương
1.11 Ngũ cốc
Ngũ cốc cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não của thai nhi. Các acid folic và choline trong ngũ cốc giúp ngăn ngừa dị tật nứt đốt sống và các dị tật ống thần kinh khác. Sắt trong ngũ cốc cũng có thể cải thiện sức khỏe não bộ của thai nhi.
Sắt trong ngũ cốc cũng có thể cải thiện sức khỏe não bộ của thai nhi
1.12 Rong biển
• Rong biển là một nguồn tuyệt vời của iốt. Rau biển còn chứa axit folic, choline và chất béo omega-3, vì vậy nó làm tăng sự phát triển não bộ.
• Tuy vậy, mẹ nên tránh ăn các loại rong biển nâu, bởi vì nó có thể chứa hàm lượng asen.
Rong biển là một nguồn tuyệt vời của iốt
1.13 Các loại hạt và hạt giống
• Các loại hạt chứa omega 3 chất béo lành mạnh cũng như rất nhiều các vi chất dinh dưỡng não, chẳng hạn như vitamin B6 giúp hỗ trợ chức năng não. Quả óc chó đặc biệt có lợi vì chúng rất giàu axit béo omega-3.
• Mẹ cũng nên bổ sung một số ít các loại hạt trong bữa ăn hằng ngày.
Quả óc chó đặc biệt có lợi vì chúng rất giàu axit béo omega-3
Lưu ý cho mẹ bầu khi chọn thực phẩm giúp con thông minh
- Chất béo là một trong những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng nhất trong việc phát triển trí não của trẻ, nhưng để tốt nhất cho bé mẹ chỉ nên lựa chọn những thực phẩm giàu chất béo bão hòa đơn và chất béo bão hòa đa.
- Mặc dù chất béo rất tốt cho bé, tuy nhiên đối với những loại chất béo bão hòa trong bơ, thịt đỏ,... thì mẹ chỉ nên hấp thụ khoảng 10% một ngày.
- Mẹ hạn chế sử dụng thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ, gia vị không tốt cho sự phát triển của bé.
- Thay vì bổ sung quá nhiều dưỡng chất, mẹ chỉ nên cung cấp và hấp thụ đủ, tránh dư thừa, như vậy mới phát huy được tối đa công dụng của những dưỡng chất đó.
- Mẹ nên điều chỉnh liều lượng và sắp xếp ăn thành nhiều bữa, hạn chế việc ăn quá nhiều hoặc quá ít đều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.
- Những loại thực phẩm không tốt cho dạ dày và đường ruột mẹ cũng nên tránh, vì khi dạ dày hay ruột bị tổn hại thì những dưỡng chất được hấp thụ vào cũng ít đi.
Trong khi mang thai, các loại thực phẩm mẹ bầu ăn sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Một chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, thịt nạc, chất béo lành mạnh, sữa ít béo và ngũ cốc nguyên hạt là điều cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của mỗi cơ quan, bao gồm cả não.
Phòng khám sản phụ khoa Anna tự hào là nơi thăm khám, điều trị & chăm sóc sức khỏe thai kỳ và các vấn đề phụ khoa uy tín. Hãy liên hệ ngay qua số hotline hoặc đặt lịch tư vấn qua website https://sanphukhoaanna.vn/ để được tư vấn và điều trị kịp thời nhé. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại https://sanphukhoaanna.vn/tin-tuc