Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn gì? 11 Thực phẩm “cấm kị” với thai phụ
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung dưỡng chất đầy đủ dinh dưỡng để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, thai kỳ ổn định. Phụ nữ mang thai không nên ăn gì là câu hỏi mà các mẹ bầu tìm kiếm rất nhiều trong thời gian qua, dưới đây là danh sách 11 thực phẩm bà bầu không nên ăn để tránh tình trạng xảy thai, thai lưu chảy máu khi mang thai, sản giật.
1. Đu đủ xanh
Mẹ bầu không nên ăn để tránh xảy thai, cái tên đứng đầu trong danh sách thực phẩm bà bầu không được ăn đó là đu đủ. Chắc hẳn các mẹ rất bất ngờ vì đu đủ xanh hầm sẽ thật sự rất tốt đối với phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa nhưng nó lại là thực phẩm đầy tai hại đối với phụ nữ đang mang thai. Nguyên nhân là do khi còn xanh loại quả này có nhiều nhựa và chứa các enzym làm tăng co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ xảy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bạn chỉ nên lựa chọn sử dụng đu đủ chín cây hoàn toàn và đu đủ xanh hồng sau khi sinh để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé sau khi đã sinh.
Đu đủ xanh làm tăng co thắt tử cung
2. Đậu nành
Nếu sau khi sinh đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn thực phẩm do tác dụng bổ sung nội tiết tố, tăng estrogen sau sinh giúp hạn chế những hiện tượng thường gặp phải như khô rát âm đạo, da khô nhăn. Trong khi mang thai đây là nhóm thực phẩm trong danh sách kiêng kị tuyệt đối vì trong thời gian mang thai người phụ nữ có những thay đổi nhất định về cơ chế điều hòa và sản sinh nội tiết tố, do đó việc bổ sung bất thường sẽ gây nguy cơ gây khuyết tật bộ phận sinh dục đối với thai nhi là bé trai. Đồng thời có thể làm tăng nguy cơ gây u nang buồn trứng khi mang thai.
Đậu nành làm tăng nguy cơ gây u nang buồn trứng khi mang thai
3. Củ đã lên mầm
Với thời tiết nóng ẩm như ở nước ta hiện nay, thì hiện tượng rau củ mọc mầm rất dễ xảy ra có thể gặp phải hiện tượng này đối với khoai tây củ khoai lang củ hay ngay cả cà rốt. Phụ nữ mang thai chú ý tuyệt đối không sử dụng những củ đã lên mầm vì đó sẽ là nguyên nhân gây dị tật cho thai nhi do độc tố solanin có trong đó, tuy biết rằng đây là nguồn cung cấp các dinh dưỡng cần thiết cho bạn nhưng khuyên bạn lựa chọn những loại còn tươi ngon, không bị héo, không mọc mầm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Củ đã lên mầm là nguyên nhân gây dị tật thai nhi
4. Trái dứa
Thực phẩm bà bầu nên kiêng đến trước sinh 3 tuần. Như các bạn đã biết trái dứa giúp bà mẹ vượt cạn dễ dàng hơn do làm tăng co bóp tử cung và làm mềm thành tử cung chính vì tác dụng đó nên đối với loài quả này các mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng trong nhiều tháng đầu thai kỳ để tránh hiện tượng thai nhi bị đẩy ra ngoài vì tử cung tăng co bóp do chất bromelain có trong đó, bên cạnh đó trái dứa có tính nóng rất có thể sẽ gây nên những phản ứng dị ứng bất lợi cho bà bầu như mẩn ngứa, nổi mề đay. Khi đã bước vào tuần 37 của thai kỳ các bác sỹ thường khuyên mẹ bầu nên ăn dứa và uống nước ép dứa để giúp dễ sinh hơn đây cũng được coi là một trong các bí quyết giúp mẹ đẻ không đau, không bị rạch tần sinh môn.
Trái dứa gây nên những phản ứng dị ứng bất lợi cho bà bầu
5. Măng tươi
Đặc biệt lưu tâm đến các món ăn được chế biến từ măng tươi, khi bạn đang trong giai đoạn mang thai và không nên dùng bất kỳ món ăn nào liên quan đến măng tươi để giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ. Đồng thời, hạn chế tình trạng thiếu oxy tế bào đến thai nhi có thể bị nghẹt hoặc thai chết lưu.
Măng tươi gây thiếu máu trong thai kỳ
6. Nhãn và trái cây có tính nóng
Những trái cây có tính nóng và đại diện là nhãn sẽ khiến các bà bầu gặp phải những phản ứng dị ứng gây mẩn ngứa, táo bón, khó tiêu khiến da bị sạm và xuất hiện tàng nhan vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp của mẹ lại làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của thai nhi chính vì vậy thay vì ăn những loại quả này bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những hoa quả khác phù hợp hơn.
Những trái cây có tính nóng sẽ gây những phản ứng dị ứng cho mẹ bầu
7. Củ sắn và củ dền
Theo nghiên cứu, trong sắn có chứa rất nhiều axit HCN gây những rối loạn tiêu hóa hoặc nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm chính vì vậy bạn nên cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm trong giai đoạn phát triển của thai kỳ nhất là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Đã có không ít phụ nữ lầm tưởng do củ dền có màu đỏ thì sẽ giúp bổ máu nhưng không phải như vậy, tuy rằng có màu sắc giống như những thực phẩm tốt cho máu nhưng củ dền lại là loại thực phẩm có thể gây nên hiện tượng oxy hóa hemoglobin khiến hồng cầu bị mất khả năng vận chuyển oxy dẫn đến thiếu máu trầm trọng cho mẹ và thai nhi trong giai đoạn này.
Củ dền gây nên hiện tượng oxy hóa hemoglobin ở mẹ bầu
8. Cà phê, đồ uống có cồn
Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu uống cà phê sẽ có nguy cơ xảy thai cao hơn những phụ nữ khác, không những vậy cà phê còn làm thay đổi quá trình phát triền bình thường của bé trong thời điểm này. Bên cạnh đó, các đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân gây nên những dị dạng bẩm sinh cho trẻ nhất là sự phát triển của não bộ.
Cà phê có nguy cơ gây xảy thai
9. Cá chứa thủy ngân
Ngay cả với người khỏe mạnh bình thường nhiễm độc thủy ngân cũng đã vô cùng nguy hiểm do đó, trong thai kỳ mẹ bầu không nên ăn các loài cá như cá thu, cá kiếm, cá kình, cá mập,.. để tránh tích tụ thủy ngân trong cơ thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ cũng như cơ thể của bé dẫn đến sự phát triển kém toàn diện khi bé chào đời
Cá chứa thủy ngân dẫn đến sự phát triển kém toàn diện khi bé chào đời
10. Rau ngải cứu
Ngải cứu là một loại thảo dược có tác dụng làm giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu làm giảm đau bụng và được bác sỹ sử dụng cho các trường hợp ăn thai, xẩy thai liên lục. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung hậu quả có thể dẫn đến xảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, ngải cứu cũng được liệt vào danh sách những thực phẩm kiêng kị khi mang thai. Nếu các bà mẹ sử dụng ngải cứu với tác dụng an thai, bà mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa. Ngoài ra, nếu bà mẹ có tiền sử xảy thai hoặc sinh non, các bà mẹ không nên ăn nhiều ngải cứu.
Rau ngải cứu tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung
11. Nộm, gỏi, đồ ăn chưa chín kỹ
Rất khó có thể cưỡng lại vị ngon hấp dẫn từ những món ăn này, nhưng khi mang thai bạn cần đề cao và coi trọng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi lên tầm cao khác nên cân nhắc trước khi ăn những loại thực phẩm này vì khi chưa được chế biến chín nó sẽ là nguồn mang những vi khuẩn bất lợi vào cơ thể cũng như hệ tiêu hóa của bạn. Cũng có thể, nó sẽ là một loại virus cúm nếu bạn không may ăn phải thịt gia cầm mắc cúm, chính vì vậy mọi món ăn khi bạn mang bầu cần thiết được nấu chín đun sôi.
Đồ ăn chưa chín kỹ sẽ mang những vi khuẩn bất lợi vào cơ thể
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho thai nhi nhưng để bảo vệ cho thai nhi khỏe mạnh và phát triển toàn diện thì bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống và việc lựa chọn thực phẩm. Ngoài danh mục các loại thực phẩm kiêng kị khi mang thai đã liệt kê như trên thì bạn cũng nên hạn chế những đồ ăn cay nóng có nhiều gia vị lạ kết hợp với duy trì luyện tập yoga đi bộ và thư giãn để bạn có thể trọn vẹn niềm vui khi đón bé yêu chào đời.
Phụ nữ được tạo hóa ban tặng thiên chức được làm mẹ vì lẽ đó những người phụ nữ đang mang thai, những phụ nữ có ý định mang thai nên chú ý những thực phẩm kiêng kị khi mang thai được nói đến ở trên giúp bạn có thể bảo vệ con yêu suốt 9 tháng 10 ngày vất vả. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại website https://sanphukhoaanna.vn/tin-tuc