Để giảm tình trạng ốm nghén không ăn được và giúp mẹ bầu ăn ngon hơn nên áp dụng các biện pháp giúp hạn chế buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện vị giác được tốt hơn.
1. Chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày
Mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn từ 5-6 bữa/ngày và không nên để bụng đói. Mỗi bữa ăn không quá no để cơ thể vẫn có đầy đủ năng lượng mà lại không còn cảm giác nôn khó chịu nữa. Từ đó, tình trạng chán ăn cũng được cải thiện.
Mẹ bầu nên ăn chậm và từng ít một để quá trình tiêu hóa được tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Và đặc biệt không nên nằm thẳng ngay sau khi ăn. Vì điều này có thể gây áp lực lên dạ dày, khiến cảm giác buồn nôn trở nên nghiêm trọng hơn.
Mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn từ 5-6 bữa/ngày và không nên để bụng đói
2. Hạn chế các đồ ăn nặng mùi
Những đồ ăn nặng mùi (món chua, cay, được nêm nhiều gia vị) sẽ kích thích mẹ bầu cảm thấy buồn nôn. Từ đó khiến mẹ bầu chán ăn, không hứng thú với ăn uống. Nếu món nào gây ảnh hưởng đến vị giác của mẹ bầu thì hạn chế tiếp xúc để tránh làm nặng thêm tình trạng chán ăn. Một số
3. Hạn chế đồ chiên, xào chứa nhiều chất béo
Các đồ ăn nhiều dầu mỡ thường khó tiêu hóa trong dạ dày. Do đó, những thực phẩm này khiến mẹ bầu thường cảm thấy bụng chướng khó chịu, ăn uống không ngon và gây ra tình trạng chán ăn. Ngoài ra, thức ăn chiên, xào chứa nhiều chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Thức ăn chiên, xào chứa nhiều chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
4. Bổ sung thực phẩm chứa protein
Những đồ ăn chứa protein sẽ giúp mẹ bầu no lâu hơn, cung cấp nhiều năng lượng, giữ đường huyết ở mức ổn định từ đó giúp giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu. Những thực phẩm giàu protein mẹ bầu có thể bổ sung là: thịt, trứng, sữa, đậu, nấm …
Những đồ ăn chứa protein sẽ giúp mẹ bầu no lâu hơn, cung cấp nhiều năng lượng, giữ đường huyết ở mức ổn định
5. Bổ sung thêm trái cây
Bổ sung trái cây vào thực đơn cho bà bầu bị ốm nghén giúp thay đổi khẩu vị và giúp ăn ngon hơn, cải thiện tình trạng chán ăn. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Một số trái cây tốt giúp giảm các triệu chứng ốm nghén và cải thiện vị giác cho mẹ bầu như: cam, chuối, lựu, táo, dâu tây, …
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa được tốt hơn
6. Nghỉ ngơi, tránh căng thẳng khi bị ốm nghén
Căng thẳng, stress khiến cho tình trạng chán ăn giai đoạn ốm nghén càng trở nên tồi tệ hơn. Điều quan trọng là các mẹ bầu nên giữ tinh thần thoải mái, thư giãn. Tâm lý được cải thiện cũng tốt cho quá trình ăn uống, hấp thu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Một số thực phẩm giúp cải thiện ốm nghén, giúp mẹ bầu ăn ngon hơn
Gừng tươi giúp chữa nghén cho bà bầu
Gừng vừa là một vị thuốc vừa là gia vị thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Mẹ bầu có thể sử dụng gừng tươi giúp giảm buồn nôn và nôn mửa liên quan đến thai kỳ.
Mẹ bầu có thể sử dụng gừng ở dạng ăn tươi, pha nước hay ngậm kẹo gừng đều giúp giảm hẳn cảm giác buồn nôn và giúp mẹ bầu ăn uống ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn.
Sử dụng gừng làm nước uống là mẹo chữa nghén cho bà bầu hiệu quả và giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn. Ví dụ như: trà gừng pha với vỏ quýt, nước mía gừng, nước lá tía tô pha với gừng tươi.
Sử dụng gừng làm nước uống là mẹo chữa nghén cho bà bầu hiệu quả và giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn
Lá tía tô giúp giảm nôn nghén
Lá tía tô có vị cay, tính ấm, giúp giảm nôn nghén khi mang thai. Mẹ bầu có thể dùng lá tía tô chế biến thành các món ăn trong thực đơn hoặc pha nước uống hàng ngày.
Lá tía tô có vị cay, tính ấm, giúp giảm nôn nghén khi mang thai
Vỏ quất, quýt, cam giúp giảm nghén, hỗ trợ tiêu hóa
Vỏ quất, vỏ quýt, vỏ cam có tác dụng chống nôn rất tốt. Ngoài ra, còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm tình trạng khó tiêu. Từ đó, mẹ bầu sẽ cảm thấy ăn uống ngon miệng hơn, khắc phục được tình trạng ốm nghén không ăn được. Cách dùng có thể thái vỏ đem pha với nước sôi để uống hoặc ngửi trực tiếp.
Vỏ quất, vỏ quýt, vỏ cam có tác dụng chống nôn rất tốt
Chanh tươi giúp giảm nôn nghén
Có nhiều cách sử dụng chanh giúp giảm nôn, hỗ trợ tiêu hóa, giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn.
Ngửi chanh, vỏ chanh hoặc uống nước chanh là những giải pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác buồn nôn.
Pha chanh với mật ong trong nước ấm để uống vào buổi sáng hàng ngày giúp giảm buồn nôn. Ngoài ra, chanh mật ong kích thích gan sản xuất mật, hỗ trợ tiêu hóa, giúp cho mẹ bầu cảm giác ăn uống ngon miệng hơn.
Uống nước ép chanh táo giúp giảm nôn nghén, tăng khẩu vị và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.
Uống nước ép chanh táo giúp giảm nôn nghén, tăng khẩu vị và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu
Quả me giảm nôn nghén, cải thiện vị giác
Me có vị chua thanh, giúp giảm tình trạng nôn nghén, chán ăn cho phụ nữ mang thai. Trong trái me có khoảng 14% acid tartaric và lượng nhỏ acid malic giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện vị giác và tăng cảm giác thèm ăn.
Me có vị chua thanh, giúp giảm tình trạng nôn nghén, chán ăn cho phụ nữ mang thai
Để giảm tình trạng ốm nghén không ăn được và giúp mẹ bầu ăn uống ngon hơn nên áp dụng các biện pháp giúp hạn chế buồn nôn, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện vị giác được tốt hơn.
Phòng khám sản phụ khoa Anna tự hào là nơi thăm khám, điều trị & chăm sóc sức khỏe thai kỳ và các vấn đề phụ khoa uy tín. Hãy liên hệ ngay qua số hotline hoặc đặt lịch tư vấn qua website https://sanphukhoaanna.vn/ để được tư vấn và điều trị kịp thời nhé. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại https://sanphukhoaanna.vn/tin-tuc